Tại bài viết này chúng ta cùng điểm qua các món ăn có thể dùng trong ngày tết. Nhằm "giải cứu" chiếc lưỡi của bạn khỏi các món thịt kho hàng ngày nhé.
THỊT BÒ
Bò lúc lắc
Một món ăn tưởng chừng xa lạ nhưng rất thích hợp với sự kết hợp giữa những nguyên liệu cơ bản trong ẩm thực Việt Nam. Mang đến một màu sắc vừa đậm chất Việt Nam nhưng vừa phong cách mới lạ
Nguyên liệu
Nguyên liệu để làm món ăn này bao gồm: thịt bò, ớt chuông, hành tây, khoai tây và cà chua, kèm theo đó là các loại gia vị thường dùng. Một điểm lưu ý cho các mẹ khi làm món ăn này đó là thịt bò nên lựa chọn loại thịt mềm, loại bỏ bớt phần gân đi thì món thịt mới dễ nấu và ngon được.
Cách làm
Thịt bò sau khi làm sạch thì ướp với các gia vị như muối, hạt nêm, tiêu,... và đặc biệt thêm ít tỏi băm để thịt được thơm ngon, ướp trong vòng 30 phút để thịt thấm. Sau đó cắt thịt thành các hình vuông đều nhau. Tiếp đó cắt ớt chuông, cà chua và hành tây thành hình hạt lựu hoặc các hình vuông nhỏ. Khoai tây thái thành sợi và ngâm với nước muối để ăn kèm.
Tiến hành xào thịt bò trước cho thịt săn lại, sau đó xào các loại rau quả. Để rau quả được ngon hơn thì nên xào với lửa nhỏ, đảo đều tay để không bị chín quá. Công đoạn cuối cùng là chiên khoai tây để ăn kèm. Chỉ cần bỏ khoai tây đã thái sợi vào chảo, chiên trong vòng 3 - 5 phút cho khoai tây vàng rồi vớt ra, để ráo dầu là có thể thưởng thức ngay.
Bò cuộn nấm kim chi nướng
Món ăn này tựa như linh hồn của mọi bữa tiệc nếu vậy thì sao không mang linh hồn ấy vào ngay bữa ăn trong dịp tết này,
Nguyên liệu
Để món nướng này được ngon hơn thì bạn nên chọn loại thịt ba chỉ, vừa có nạc lại vừa có mỡ. Thêm nấm kim chi, tỏi, ớt, đường và các gia vị để ướp thịt. Sau khi rửa sạch thịt thì thái thịt thành những lát mỏng, sau đó ướp gia vị và để cho thịt thấm.
Cách làm
Cuộn bò với kim chi thành những hình thon dài, sau đó dùng tăm xiên qua để cố định cuộn. Đặt những cuộn bò lên vỉ nướng, quét thêm một lớp dầu ăn lên bề mặt thịt để có vị béo. Sau khi nhìn thấy thịt bò chuyển dần sang màu tái thì khi đó thịt đã được nướng chín. Đừng quên ăn kèm với nước mắm tỏi ớt thơm ngon để hương vị càng thêm đậm đà hơn nhé, ắt hẳn rằng đây sẽ là một món ăn giúp bạn có một khởi đầu cho một năm mới suông sẻ.
Thưởng thức món thịt nướng bên bếp lửa hồng, lại quay quần bên cạnh người thân trong ngày đầu năm mới thì không gì hạnh phúc bằng.
2. THỊT HEO
Ở đây chúng ta không đề cập đến các món như chả giò thịt xay hay thịt kho tàu truyền thống. Mà chúng ta nói đến những món ăn khác xa suy nghĩ của bạn hàng ngày.
Thịt heo mông chiên vàng tẩm mật ong
Với món ăn này bạn không còn bị vấn vương với vị ngấy từ mỡ heo ba chị nữa mà thay vào đó là vị giòn tan kèm theo một chút ngọt ngào từ mật ong. Đây là một sự cứu tinh tuyệt vời cho các bạn.
Nguyên liệu
- 500 gram thịt lợn mông
- 4 thìa mật ong nguyên chất
- Xì dầu, dầu hào, dầu ăn
- Hành tím, tỏi
Cách làm:
- Thịt lợn mông mua về từ ngoài chợ bạn hãy sơ chế qua cho sạch. Sau đó cho vào nồi nước đun sơ qua để loại bỏ mùi hôi và bọt bẩn.
- Sau đó vớt ra, rửa qua nước lạnh và thái miếng dài vừa ăn.
- Tỏi bóc vỏ, đập dập rồi băm nhuyễn, phi thơm tỏi trong chảo dầu, sau đó vớt tỏi ra.
- Cho miếng thịt vào chảo vừa phi tỏi chiên vàng 2 mặt.
- Đổ bớt dầu khỏi chảo để bắt đầu làm nước sốt với công thức: 4 thìa mật ong, 3 thìa xì dầu, 2 thìa dầu hào. Đun nóng sốt và nêm gia vị cho vừa ăn.
- Cho thịt đã chiên vào chảo sốt, đảo đều tay để cháy bị vón cục.
Thịt mông xá xíu
Nếu bạn ngại chiên rán thì món này sẽ là một sự lựa chọn bên lề tuyệt vời. Điểm đặc biệt là bạn có thể chuẩn bị món này trước rồi để đông trong tủ lạnh rồi khi nào cần dùng chỉ cần rã đông và dùng.
Nguyên liệu
- 400 gram thịt lợn mông
- Tỏi, mật ong, ngũ vị hương
- Dầu hào, nước tương, đường, dầu ăn, muối, tiêu, dầu mè
Cách làm:
- Thịt mông rửa sạch, để ráo nước và cắt thành những miếng to bản.
- Tỏi băm nhỏ, trộn với dầu hào, nước tương, mật ong, đường, ngũ vị hương, dầu ăn, muối, tiêu, dầu mè. Sau đó đun hỗn hợp trên bếp cho tan hết, để nguội.
- Ướp thịt với hỗn hợp sốt xá xiu trên trong 3 tiếng là ít nhất hoặc qua đêm. Để tủ lạnh để không hỏng thịt.
- Sau khi ướp, cho thịt vào lò nướng quay hoặc nướng than đều được. Yêu cầu là miếng thịt phải vàng cả 2 mặt. Khi ăn cắt thành những miếng mỏng.
3. Thịt gà
Gà chiên xù
Sao lại không nhỉ một món ăn đưa miệng đến bất ngờ vì chúng tôi chắc chắn gia đình bạn không chỉ có mỗi riêng bạn cũng phát ngấy với các món ăn thường ngày trong tết. Chúng tôi tin rằng các bạn nhỏ sẽ vui sướng vô cùng khi bạn dọn món này lên bàn ăn đấy
Nguyên liệu
- 500 g đùi gà
- 1 nhánh gừng
- 2 muỗng canh rượu trắng
- 4 quả trứng gà
- 50 g bột mì
- 300 g Bột gà rán chuẩn vị
- 100 ml dầu ăn
- Gia vị: đường, muối, tiêu xay
Cách làm
- Làm sạch đùi gà bằng cách bóp với 1 muỗng canh muối và một chút rượu trắng
- Ướp đùi gà với 1 muỗng cafe đường, 1 muỗng cafe muối, 1 muỗng cafe tiêu, nhánh gừng đập dập thái nhỏ, 3 tép tỏi, 2 muỗng rượu trắng
- Trộn đều đùi gà với nguyên liệu ướp trong 1 chiếc tô rồi ướp khoảng 10 – 15 phút cho thấm gia vị.
- Đập trứng vào tô rồi đánh đều cho lòng trắng và lòng đỏ hòa quyện với nhau.
- Áo qua thịt gà đã ướp với 1 lớp bột mì
- Tiếp tục cho phần thịt gà đã áo bột vào 1 lớp trứng
- Cuối cùng cho đùi gà vào phần bột chiên xù đã chuẩn bị
- Nếu muốn định hình phần bột chiên xù, bạn có thể cho gà vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 20 phút
- Cho 100 ml dầu ăn đã chuẩn bị vào chảo, bật bếp.
- Đợi dầu sôi, cho từ từ từng chiếc đùi gà vào
- Ban đầu, chiên ở lửa lớn khoảng 1 phút
- Sau đó, hạ lửa nhỏ chiên thêm 5 phút
- Cuối cùng, để lửa vừa chiên thêm 5 – 10 phút là hoàn thành.
Gà quay
Gà quay sẽ là một sự lựa chọn tinh tế nếu bạn đang mắc kẹt trong việc có nên dùng gà luộc hay không. Và gà quay hiện nay rất phổ biến với mọi người, đặc biệt là giới trẻ. Nhâm nhi cùng bạn bè miếng gà quay, tận hưởng hương vị thơm ngon, giòn ngọt đến từng miếng thịt.
Nguyên liệu
- Gà nguyên con: 2 – 2.5kg
- Mật ong: 6 muỗng canh
- Xì dầu: 3 muỗng canh (có thể thay thế bằng nước tương)
- Tương ớt: 2 muỗng canh
- Nước mắm: 1 muỗng canh
- Hạt nêm: 1 muỗng canh
- Đường: 1 muỗng canh
- Ớt bột: 2 thìa cà phê (1 muỗng canh nếu ăn cay)
- Muối ăn: 2 thìa cà phê
- Hành tím, tỏi
Cách làm
Sơ chế
- Gà mua về lấy nội tạng để riêng, món gà quay không dùng phần nội tạng.
- Rửa sơ gà với nước sạch, cho một ít muối hạt lên tay, chà sát phần muối lên toàn bộ thân gà để làm sạch lông còn sót và khử mùi.
- Xả lại nhiều lần với nước để khử mặn của muối hạt.
- Để gà ráo nước hoặc dùng khăn thấm cho thật khô.
- Lấy dao rạch vài đường nhỏ vào những chỗ thịt dày ở đùi, ức.
Ướp gà
- Giã nhuyễn tỏi và hành rồi trộn đều với các nguyên liệu còn lại: mật ong, xì dầu, tương ớt, nước mắm, hạt nêm, đường, muối ăn, ớt bột, nêm nếm lại cho vừa ăn.
- Lấy phần nước sốt chà lên toàn thân gà bên ngoài, và bụng gà bên trong.
- Mát xa, xoa đều hỗn hợp trên thân gà trong 5 – 10 phút cho gia vị được trải đều và ngấm vào thịt nhanh.
- Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín gà lại, cho vào ngăn mát tủ lạnh ít nhất 6 tiếng
Quay gà
- Gà trước khi cho vào lò quay, để nguội ở ngoài trong 15 phút.
- Bật lò nướng nhiệt độ 200 độ C, chế độ 2 lửa trước 15 phút để lò nóng đều.
- Cho gà vào lò quay trong 10 phút ở 200 độ C thì lấy ra quét nước sốt ướp gà lên toàn bộ gà.
- Lặp lại bước này 3 lần, sau lần quét cuối thì nướng tiếp 15 phút nữa.
- Kiểm tra gà chín bằng cách dùng đũa xiên vào phần thịt dày ở đùi, nếu có nước chảy ra là gà chưa chín, lặp lại bước trên 1 lần nữa và kiểm tra lại.
Chúng tôi hi vọng với các món ăn trên gia đình bạn sẽ có một cái tết đầy hương vị và dậm đà đủ đầy
Ngoài ra nếu bạn chưa chuẩn bị kịp những phần quà tết nhiều ý nghĩa cho người thân thì bạn có thể tham khảo tại đây
Hoặc liên hệ ngay chúng tôi TLFOODS để đặt hàng ngay
CÔNG TY TNHH MỘT THÀNH VIÊN THƯƠNG MẠI T L FOODS
Địa chỉ: Số 10, Đ. Số 9, KP1, P. Hiệp Bình Chánh, Q. Thủ Đức, Tp. Hồ Chí Minh
Email: doloantlfoods@tlfoods.vn - salestlfoods@tlfoods.vn
Website: www.tlfoods.vn
Hotline: 0914 140 912 (Mr. Thanh) - 0914 933 200 (Ms Loan) - 0915 633 200 (Sale)